Quy trình làm cà phê chồn thơm ngon đúng điệu

Quy trình làm cà phê chồn thơm ngon đúng điệu

Quy trình làm cà phê chồn được thực hiện một cách nghiêm ngặt và tỉ mỉ để sản xuất ra loại cà phê đắt đỏ nhất thế giới. Chỉ có một số quốc gia trên thế giới đủ điều kiện sản xuất cà phê chồn như Việt Nam hay các hòn đảo Java, Sumatra, Sulawesi của Indonesia. Vậy rốt cuộc cà phê chồn được làm ra như thế nào?

Nguồn gốc cà phê chồn

Nguồn gốc cà phê chồn

Cà phê chồn nổi tiếng là loại cà phê đắt nhất thế giới, với hương vị thơm ngon đặc trưng, cà phê chồn đã trở thành loại cà phê cực phẩm bậc nhất. Quy trình làm cà phê chồn cũng không hề đơn giản, để cho ra loại cà phê đặc biệt như vậy là cả một quá trình phức tạp và rất đặc biệt.

Nguồn gốc cà phê chồn

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của loại cà phê “sang chảnh” này.

Huyền thoại cà phê chồn bắt nguồn từ các hòn đảo của Indonesia. Vào thế kỉ 18, khi người Hà Lan mang cà phê từ nước mình đến các thuộc địa của họ, nhờ đó mà cà phê được du nhập vào Indonesia, đặc biệt là vùng đảo Java.

Nơi đây cũng là nơi cư trú của một loại cầy có tên là cầy vòi hương – Asian Palm Civet, loại cầy này rất thích ăn trái cây.

Lúc bấy giờ ở Indonesia, cà phê rất quý hiếm, chúng được trồng trong các nông trại của người Hà Lan và họ không cho phép nhưng người nông dân tự ý thu hoạch cà phê hay lấy chúng làm của riêng.

Người nông dân rất đỗi tò mò về hương vị của trái cà phê mà mình trồng, cùng lúc đó họ phát hiện ra cầy trên đảo cũng ăn cà phê, mà điều đặc biệt là chúng không thể ăn hết hạt cà phê mà lại thải ra nguyên vẹn hình dạng hạt cà phê chúng đã ăn, chỉ khác là hạt lúc này đã mất đi lớp vỏ bên ngoài.

Họ liền đem hạt cà phê ấy về sơ chế và chế biến chúng. Thành phẩm của họ có chất lượng nằm ngoài sức tưởng tượng, loại cà phê này có hương vị đậm đà và độc đáo hơn mọi loại cà phê trước đây.

Về cơ bản, loại cà phê này vẫn giữ được đặc trưng của cà phê nhưng nó có hương vị vô cùng đặc biệt, phảng phất mùi của socola, có vị đắng rất dễ chịu và tuyệt vời hơn bất cứ loại cà phê nào trước đây.

Cái tên “Kopi Luwak” cũng bắt nguồn từ đây, trong đó “Kopi” có nghĩa là cà phê, “Luwak” là tên một vùng trên đảo Java và cũng là tên của một loài cầy sinh sống ở đây.

Ở trong tên gọi có nhắc đến chồn, nhưng thực ra loài vật liên quan ở đây lại là cầy chứ không phải chồn. Từ đó người ta biết đến và coi cà phê chồn như một thức uống “sa xỉ phẩm” và rất đắt đỏ.

Quy trình làm cà phê chồn

Để tạo ra một ly cà phê chồn thơm ngon đúng điệu, nhà sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định từ những khâu đầu tiên như trồng và chăm sóc cà phê cho đến khâu cuối cùng là rang cà phê.

Trồng và thu hoạch cà phê

Cà phê phải được trồng và thu hoạch cẩn thận

Cà phê phải được trồng và thu hoạch cẩn thận

Cà phê được trồng phải đảm bảo không có lượng tồn dư thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học trong trái cà phê để khi thu hoạch cho chất lượng cà phê tốt nhất. Hạt cà phê sau khi thu hoạch được chọn lọc một cách kĩ càng, lựa chọn ra những hạt cà phê chín đỏ, không bị sâu hỏng, có chất lượng tốt nhất để đem đi sản xuất cà phê chồn.

Cho chồn ăn cà phê

Đã gọi là cà phê chồn thì không thể không kể đến công lao to lớn của những chú chồn trong việc sản xuất cà phê “cực phẩm” này. Không phải vô cớ mà người ta gọi đây là cà phê phân chồn, nếu bạn còn băn khoăn về cái tên này thì bạn không cần phải nghĩa ngợi nữa đâu. Đúng rồi đấy, đó là cà phê làm từ… phân chồn!

Sau khi được chọn lựa kĩ lưỡng, hạt cà phê tươi được rửa sạch và để ráo nước, sau đó đem cho chồn ăn. Nếu nói về chọn cà phê thì chồn chính là kẻ sành sỏi một cách bản năng, chúng không bao giờ ăn hết số cà phê được đem vào mà chỉ chọn ra những quả có chất lượng tốt nhất trong những quả đã được con người lựa chọn cẩn thận.

Thu thập cà phê từ phân chồn

Thu thập cà phê từ phân chồn

Chúng chỉ ăn hết nhiều nhất là ¼ số cà phê tươi. Nhưng không phải lúc nào chồn cũng ăn cà phê, để đảm bảo sức khỏe chồn chỉ ăn cà phê 3 ngày 1 lần, nhưng ngày còn lại chúng được cho ăn cháo đường, thịt gà hay trái cây.

Một con chồn một ngày cũng chỉ tiêu thụ đc 20 – 30g cà phê tươi và cho ra khoảng 10g cà phê sau khi tiêu hóa. Vì vậy hiệu suất sản xuất cà phê chồn là không cao nên chúng mới có giá thành đắt đỏ như vậy.

Quá trình tiêu hóa của chồn

Quá trình tiêu hóa cà phê của của chồn là yếu tố quan trọng nhất đem đến sự khác biệt của cà phê chồn. Sau khoảng 4h tiêu hóa thì hạt cà phê với phần thịt quả được bọc trong vỏ thóc được chồn cho ra bên ngoài.

Người ta phải thu hoạch nhưng hạt cà phê này đem đi phơi trước khi mang chúng đi vệ sinh. Hạt cà phê được chà rửa cho bong lớp vỏ trấu bên ngoài đi rồi được xối rửa lại nhiều lần để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó lại tiếp tục phơi khô và làm sạch để đem bảo quản.

Hạt cà phê sau khi được xử lí

Hạt cà phê sau khi được xử lí

Quá trình này có tác dụng làm thay đổi hương vị của cà phê đem đến loại cà phê chồn danh giá mà chúng ta đã biết. Trong quá trình này, men tiêu hóa trong dạ dày chồn sẽ phá vớ cấu trúc của protein và tinh bột trong cà phê tươi, làm tăng vị ngọt, giảm vị đắng cho cà phê nhất là sau khi rang, hơn nữa còn đem lại cho cà phê chồn một mùi vị giống như socola, được nhận xét là có mui như “mùi mốc”, về bản chất thì cà phê chồn vẫn còn vị đắng nhưng rất dễ chịu. Qủa thực là nghe thôi cũng thấy rất hấp dẫn phải không nào?

Cách chế biến cà phê chồn

Sau khi đã làm sạch cà phê từ phân chồn và được bảo quản cẩn thận thì hạt cà phê sẽ được đem đi rang và xay để thu thành phẩm là cà phê chồn chính hiệu.

Cà phê chồn được rang cẩn thận để đảm bảo mùi vị

Cà phê chồn được rang cẩn thận để đảm bảo mùi vị

Quá trình rang cà phê luôn là một quá trình quan trọng bậc nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cho ra một mẻ cà phê thơm ngon đúng điệu. Đối với cà phê chồn cũng không phải ngoại lệ, một mẻ cà phê chồn được rang đúng kĩ thuật sẽ cho ra loại cà phê tuyệt vời nhất.

Sau khi rang, cà phê được xay thành bột rồi được đóng gói, bảo quản cẩn thận trước khi bán ra thị trường. Cuối cùng ly cà phê chồn cũng đến được với người thưởng thức sau một chặng đường dài.

Trên đây là quy trình làm cà phê chồn thơm ngon đúng điệu. Thế mới biết giá thành của cà phê chồn đắt như vậy cũng là hợp lí vì quy trình để sản xuất ra nó vô cùng phúc tạp để cho ra loại cà phê hảo hạng nhất thế giới này.

Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với Cà Phê Nguyên Chất để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ của NGUYEN CHAT COFFEE:

– Hotline caphe : 0908 99 4567

– Website: https://caphenguyenchat.net/

– Địa chỉ: 192A Chu Văn An, Phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quy trình làm cà phê chồn thơm ngon đúng điệu
Đánh giá 5 Sao

Share this post