Cách sản xuất cà phê chồn có giá đắt nhất trên thế giới

Cà phê phải được rang cẩn thận

Cách sản xuất cà phê chồn có giá đắt nhất trên thế giới

Để tạo ra thành phẩm là một ly cà phê chồn thơm ngon và độc đáo thì cà phê phải trải qua một quá trình rất dài và kì công, đòi hỏi kĩ thuật của nhà sản xuất phải cao và có kinh nghiệm trong nghề. Sau đây hãy cùng nau tìm hiểu về cách sản xuất cà phê chồn nhé!

Giá cà phê chồn vì sao lại đắt?

Giá cà phên chồn đắt một phần là do việc chọn lọc và thu thập cà phê chồn phải thực hiện một cách kĩ lưỡng tỉ mỉ

Muốn có một mẻ cà phê chồn thơm ngon nhất, hảo hạng nhất thì ngay từ nhưng khâu đầu tiên cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc và tỉ mỉ.

Cà phê để sản xuất cà phê chồn là loại cà phê có chất lượng tốt nhất. Vườn cà phê phải được trồng và chăm sóc với quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo không còn tồn dư lượng thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học khi thu hoạch cà phê để đảm bảo sự an toàn cho những chú chồn và chất lượng tốt nhất cho cà phê chồn thành phẩm.

Cà phê phải được trồng và chăm sóc đúng cách

Cà phê phải được trồng và chăm sóc đúng cách

Người thu hoạch sẽ phải lựa chọn ra những hạt cà phê tốt nhất rồi đem rửa sạch, để ráo nước sau đó mới mang cho chồn ăn. Chồn thường ăn vào khoảng 19 – 21h hàng ngày nên cà phê tươi phải được hái trong ngày, nhưng những chú chồn khá là khó tính khi chỉ chọn ăn 20% số lượng cà phê tươi được cho.

Bởi vì chồn có một khứu giác vô cùng nhạy bén và chúng sẽ chỉ chọn ăn nhưng trái cà phê ngon nhất, chín nhất, không có vết cắn của sâu bọ hay côn trùng. Không chỉ vậy, chồn sẽ không ăn cả trái cà phê đâu mà chúng sẽ nhai vỡ phần vỏ bên ngoài ra và chỉ ăn phần hạt cà phê với phần thịt quả có vị ngọt bên trong.

Chồn sẽ giúp chọn lọc cà phê rất kĩ càng

Chồn sẽ giúp chọn lọc cà phê rất kĩ càng

Quá trình tiêu hóa của chồn tác động vô cùng lớn đến chất lượng cà phê thành phẩm. Trong quá trình này, các enzyme tiêu hóa trong dịch vị dạ dày của chồn sẽ làm biến tính và phá vỡ các cấu trúc protein trong cà phê, do đó làm thay đổi hương vị của cà phê để tạo ra loại cà phê chồn thơm ngon và độc đáo nhất mà không loại cà phê nào có thể sánh ngang.

Do lượng protein bị giảm do sự biến tính nên cà phê chồn sau khi rang sẽ giảm bớt vị đắng hơn nữa lại có thêm một chút vị như socola vô cùng hấp dẫn. Không chỉ vậy quá tình tiêu hóa cũng phân giải tinh bột thành đường làm tăng vị ngọt cho cà phê chồn sau khi tác dụng nhiệt bằng cách rang.

Sau một đêm, người ta sẽ thu thập phân chồn được thải ra để tiếp tục sản xuất cà phê. Nhưng không phải chỗ nào có phân chồn là chỗ đó có cà phê, vì chồn không chỉ ăn hạt cà phê.

Trước đây người ta phải lục lọi và lùng sục rất vất vả trong nông trại chồn để tìm kiếm cà phê và… phân chồn. Hiện nay, ở các trang trại nuôi chồn hiện đại, nếu chồn được nuôi theo phương pháp thả tự nhiên thì người ta sẽ gắn cho chúng thiết bị định vị GPS để việc thu thập cà phê dễ dàng hơn.

Quy trình sản xuất cà phê chồn

Để cho ra thành phẩm là loại cà phê chồn hảo hạng thì cà phê sau khi thu thập phải trải qua một quy trình sản xuất vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt, cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ.

Phân chồn sau khi thu thập được

Phân chồn sau khi thu thập được

Bước đầu tiên không gì khác chính là làm sạch cà phê. Cà phê thu thập về sẽ được tách ra khỏi phân chồn rồi loại bỏ lớp vỏ thóc bên ngoài. Sau đó chúng phải trải qua quá trình ngâm, chà và xối qua dòng nước mạnh, thực hiện nhiều lần để đảm bảo không còn bất cứ thứ gì có nguồn gốc từ cổng sau của chồn ngoài cà phê.

Tiếp theo hạt cà phê được đem phơi và kiểm tra đều đặn, sao cho cà phê sau khi phơi có độ ẩm trong khoảng 10 – 12% là đạt chuẩn.

Cà phê được làm sạch cẩn thận

Cà phê được làm sạch cẩn thận

Sau đó, hạt cà phê được cho vào máy để tách nốt lớp vỏ bên ngoài còn sót lại, rồi trải qua công đoạn sàng lọc làm sạch một lần nữa. Hạt cà phê sẽ được phân loại kĩ càng theo nhiều tiêu chí khác nhau. Những hạt cà phê đạt chuẩn sẽ được đóng gói để bảo quản và đưa đến nơi rang, xay.

Cà phê phải được rang cẩn thận

Cà phê phải được rang cẩn thận

Công đoạn rang và xay cà phê có vai trò quyết định đến chất lượng cà phê chồn cũng như mọi loại cà phê khác. Khi rang đúng cách với tiêu chuẩn đã quy định sẽ cho ra mẻ cà phê đạt chuẩn, với mùi hương quyến rũ, thơm ngon đúng điệu. Nhưng chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình rang có thể hủy hoại cả mẻ cà phê.

Việc rang cà phê đúng kĩ thuật sẽ làm cho mùi vị, hương thơm và cả màu sắc của cà phê được đẩy lên mức cao nhất, hoàn hảo nhất. Không chỉ vậy, cà phê sau khi rang phải được làm nguội nhanh để giữ lại được hương vị của hạt. Sau khi rang, cà phê được đem đi xay rồi đóng gói để bán ra thị trường.

Cà phê chồn sau khi rang xay 

Cà phê chồn sau khi rang xay

Chúng ta có thể thấy cách sản xuất cà phê chồn không hề đơn giản, sản lượng thành phẩm không cao nhưng lại có hương vị vô cùng tuyệt vời. Đó cũng là lý do vì sao cà phê chồn được xếp vào loại “cực phẩm” với giá thành không hề rẻ chút nào nếu không muốn nói là rất đắt. Hiện nay, mức giá của 1kg cà phê chồn nuôi trong tự nhiên rơi vào khoảng $3000 (khoảng 70.000.000vnđ).

Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với Cà Phê Nguyên Chất để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ của NGUYEN CHAT COFFEE:

– Hotline caphe : 0908 99 4567

– Website: https://caphenguyenchat.net/

– Địa chỉ: 192A Chu Văn An, Phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cách sản xuất cà phê chồn có giá đắt nhất trên thế giới
Đánh giá 5 Sao

Share this post