Hướng dẫn pha cà phê phin đúng để có ly cafe thơm ngon

Cà phê pha trộn an toàn vẫn được coi là cà phê sạch

Hướng dẫn pha cà phê phin đúng để có ly cafe thơm ngon

Việc pha cà phê phin tuy không hề khó nhưng để có thể pha được một ly cà phê phin có hương vị đậm đà, thơm ngon đúng chuẩn thì bạn cần phải áp dụng đúng phương pháp. Dưới đây là hướng dẫn pha cà phê phin để bạn có thể làm ra những ly cà phê chuẩn vị, ngon nhất.

Mặc dù ngày nay các loại cà phê du nhập từ phương Tây đang ngày càng  trở nên phổ biến như Latte, Cappuccino,…được pha bằn máy pha cà phê Espresso giúp tiết kiệm thời gian pha những những ly cà phê truyền thống pha tay bằng phin vẫn chiếm một vị trí nhất định và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều thực khách.

bạn cần chọn mua đúng loại cà phê có chất lượng tốt dùng cho pha phin

Bạn cần chọn mua đúng loại cà phê có chất lượng tốt dùng cho pha phin

Cà phê nguyên chất Sài Gòn

Cà phê nguyên chất Sài Gòn

Có hai cách pha cà phê phin phổ biến ở Việt Nam đó là: pha cà phê phin truyền thống và pha cà phê phin lớn.

Lưu ý khi lựa chọn bột để pha cà phê phin

Trước hết, bạn cần chọn mua đúng loại cà phê có chất lượng tốt dùng cho pha phin. Cà phê sạch, nguyên chất, có chất lượng tốt sẽ giúp bảo vệ cho sức khỏe của bạn. Đồng thời bạn cũng nên cân nhắc về hàm lượng của các loại cà phê, các hãng cà phê sao cho phù hợp với gu của bạn nhất.

Để pha cà phê phin ngon thì phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố đó là bột cà phê. Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều loại cà phê xay sẵn. Khi mua, bạn nên chú ý không mua bột cà phê quá mịn, hạt bột phải to như hạt đường nếu không khi bạn pha cà phê, bột sẽ theo các lỗ phin rơi xuống ly và tạo thành cặn.

Bột cà phê nguyên chất

Bột cà phê nguyên chất

Hơn thế nữa, cà phê sẽ còn rất khó có thể chảy xuống, đôi khi mịn quá còn không chảy. Với một 1kg bột cà phê, nếu pha cẩn thận bạn có thể pha được khoảng 40 ly cà phê.

Cách pha cà phê phin truyền thống (phin nhỏ)

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Cà phê: nguyên chất, sạch
  • Phin: nên sử dụng phin nhôm, giữ nhiệt tốt, lỗ đục đều, độ dày tốt
  • Ly, cốc, tách: nên dùng loại bằng sứ để chịu được sức nóng của cà phê nóng
  • Cốc đo ml: 50ml – 100ml – 200ml…
Sử dụng ly sứ pha cà phê nguyên chất sẽ thơm ngon hơn

Sử dụng ly sứ pha cà phê nguyên chất sẽ thơm ngon hơn

Hướng dẫn cách pha cà phê phin nhỏ

Trước khi pha cà phê hãy đảm bảo rằng ly tách và phin được rửa sạch sẽ và để khô ráo, nên tráng qua nước sôi trước khi pha. Để ly cà phê ngon thì hãy sử dụng nước càng tinh khiết càng tốt. Dùng nước đun sôi ở nhiệt độ từ 99 – 100 độ C.

Với phin nhỏ bạn cần sử dụng 25 gr bột cà phê. Tổng thời gian pha mất khoảng 5 – 7 phút

ly cf

Bước 1: Tráng phin cà phê bằng nước sôi để đảm bảo cho phin được sạch, ấm bởi phin cafe ấm sẽ giúp cà phê nở đều hơn và làm giảm sự hấp thu nhiệt trong quá trình pha cà phê.

Bước 2: Cho vào phin 3 muỗng bột cafe (tương đương với 25gr) lắc đều, nén mắp gài lực vừa đủ

Bước 3: Đặt phin lên trên cốc tiến hành rót từ từ 30ml nước sôi (92 – 98 độ C) đều khắp bề mặt phin cho cà phê nở đều.

Bước 4: chờ khoảng 2 – 3 phút cho cà phê hấp thụ hết nước, bột cà phê nở đều sau đó tiến hành cho tiếp 50ml nước sôi sau đó đậy nắp và chờ sau khoảng 1 phút thì nước cà phê sẽ bắt đầu nhỏ xuống ly từng giọt. Đợi đến lúc cà phê nhỏ gần hết thì bạn ấn chặt nắp để chiết xuất hết toàn bộlượng cà phê còn lại.

Bước 5: Kết quả là bạn thu được một lượng khoảng 40 – 45ml nước cốt cà phê, tùy theo sở thích bạn có thể cho thêm sữa đặc hoặc đường, đá vào trong ly cà phê rồi khuấy. Thành quả cuối cũng là một tách cà phê thơm ngon chuẩn vị do chính tay bạn pha

Cách pha cà phê phin lớn

Cách pha cà phê phin lớn 100 gr (Tổng thời gian pha mất khoảng 10 – 15 phút)

Cách pha cà phê phin lớn 100 gr có các bước chuẩn bị cũng giống như pha cà phê phin nhỏ. Nhưng lượng cà phê và lượng nước là khác nhau:

Cách pha cà phê phin lớn cũng tương tự phin nhỏ

Cách pha cà phê phin lớn cũng tương tự phin nhỏ

Bước 1: Sau khi tráng phin, sử dụng 10 muỗng bột cà phê (tương đương với 100gr) lắc nhẹ và đều sau đó ấn nhẹ nắp cài phin.

Bước 2: Cho vào khoảng 160ml nước sôi (100 độ C) để cà phê nở đều.

Bước 3: Sau từ 3-5 phút cho tiếp 250ml nước, sau đó đậy nắp lại và chờ cho cà phê nhỏ giọt.

Bước 4: Khi  thấy cà phê đã chảy gần hết bạn cần xiết chặt nắp cài để chiết hết lượng cà phê còn trong phin. Thành phẩm cuối cùng là  160-200ml nước cốt cà phê đủ dùng cho 4 – 5 cốc cà phê đậm đà, thơm ngon (mỗi cốc từ 40ml – 50ml).

 Cách pha cà phê phin lớn 200 gram

Tương tụ như phin cỡ 100 gr, Cách thức pha cà phê phin lớn 200 gr có các bước chuẩn bị hoàn toàn giống như cách pha dành cho phin truyền thống. Nhưng lượng cà phê và lượng nước là khác nhau, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

Bước 1: Sau khi tráng phin bằng nước nóng, cho vào phin 20 muỗng bột cafe (tương đương với 200gr) lắc nhẹ và đều, sau đó ấn nhẹ nắp cài phin.

Bước 2: cho  vào  khoảng 250ml nước sôi (100 độ C) để cà phê ngấm và nở đều.

Bước 3: đợi khoảng 3-5 phút thì cho tiếp thêm 500ml nước rồi đậy nắp và chờ đến khi cà phê nhỏ giọt.

Bước 4: Khi thấy cà phê chảy sắp hết thì bạn xiết chặt nắp cài để chiết toàn bộ lượng cà phê còn lại trong phin ra và thành quả cuối cùng cho ra 1 lượng nước cốt cà phê từ 360-400ml đủ dùng cho khoảng 8-10 cốc cà phê đậm đà, thơm ngon (mỗi cốc khoảng 40ml-50ml)

Ngày nay vấn đề cạnh tranh làm ăn giữa các quán kinh doanh cà phê rất gay gắt và khốc liệt. Để có được một ly cà phê đặc biệt giữ chân khách hàng, khiến họ luôn trung thành với quán, ghé thăm quán mỗi ngày thì bên cạnh bí quyết pha chế khéo léo, bạn cũng phải chú trọng nguyên liệu đầu vào.

Pha cà phê ngay sau khi rang xong sẽ giúp cà phê lưu giữ được hương vị tự nhiên

Pha cà phê ngay sau khi rang xong sẽ giúp cà phê lưu giữ được hương vị tự nhiên

Ly cà phê đá nguyên chất thơm ngon

Ly cà phê đá nguyên chất thơm ngon

Không nên chỉ vì ham rẻ mà mua bột cà phê kém chất lượng, pha tạp linh tinh làm cho hương vị cà phê mất đi sự  hấp dẫn và làm mất đi sự tin tưởng, yêu thích của khách hàng.

Nếu còn thắc mắc về pha cà phê phin hoặc cần mua cà phê chuẩn nguyên chất, hãy liên hệ với Cà Phê Nguyên Chất để được hỗ trợ bạn nhé.

Thông tin liên hệ của Cà Phê Nguyên Chất:

– Hotline caphe: 0908 99 4567

– Website: https://caphenguyenchat.net/

– Địa chỉ: 192A Chu Văn An, Phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn pha cà phê phin đúng để có ly cafe thơm ngon
5 (100%) 3 votes

Share this post