Cà phê nguyên chất có vị gì?

Cách nhận biết cà phê nguyên chất.

Cà phê nguyên chất có vị gì?

Cà phê là một thức uống thơm ngon được nhiều người yêu thích và lựa chọn thưởng thức mỗi khi rảnh rỗi hay để nạp năng lượng vào sáng sớm cho ngày làm việc tốt hơn. Nhưng đó là cà phê nguyên chất, cà phê bẩn không những kém thơm ngon mà còn gây hại tới sức khỏe. Vậy cà phê nguyên chất có vị gì? Cùng Cà Phê Nguyên Chất tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất chỉ làm từ 100% hạt cà phê tự nhiên, trải qua quá trình chế biến hoặc rang xay tùy theo từng nơi sản xuất, từng loại cà phê. Đôi khi cà phê nguyên chất sẽ bao hàm cà phê rang tẩm bơ, caramel… được cho phép với tỉ lượng thích hợp.

Ngược lại, cà phê pha tạp chất ngoài cà phê tự nhiên sẽ được độn thêm các chất độn để tạo sánh (ngô rang cháy, bắp cháy…), tạo màu đen (phẩm màu…), tạo mùi (hương liệu…) … gây hại cho sức khỏe người uống.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất không khó nếu bạn có kinh nghiệm uống hoặc đánh giá về các dòng cà phê, hay đơn giản bạn tiếp xúc nhiều với cà phê. Vậy nhưng với hầu hết người uống thì việc phân biệt này không hề đơn giản, hướng dẫn nhận biết và phân biệt dưới đây sẽ giúp bạn.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất

Nhận biết cà phê nguyên chất trước hết là nhìn tổng quan một ly cà phê. Cà phê nguyên chất sau khi pha sẽ có màu nâu tươi, trong đến đậm màu cánh gián chứ không phải màu đen, đặc sánh, đục và kém trong.

Cà phê nguyên chất sau khi pha không có quá nhiều bọt, còn cà phê pha tạp ở quán cà phê sẽ được đánh cho dậy bọt, có thể pha thêm hương cà phê hoặc nguy hiểm hơn là pha chất tạo bọt gây hại cho sức khỏe Sodium lauryl sulfat.

Cà phê nguyên chất không có màu đen sậm.

Cà phê nguyên chất không có màu đen sậm.

Bên cạnh đó khi cà phê có màu đen sậm hãy coi chừng có phẩm nhuộm phân tán – chất nhuộm được dùng trong nhuộm vải sợi vô cùng độc hại cho sức khỏe. Thường những quán cà phê hè phố, lề đường “không chuyên” và các quán cà phê nhạc dùng cách này để tăng thêm lợi nhuận, thường chỉ dùng bán cho khách vãng lai.

Về vị, với cà phê pha phin, nếu chưa bỏ đường mà khi uống đã cảm thấy vị ngọt thì đó là do chất caramel, có từ việc pha thêm đậu nành hay bắp rang nhằm làm dậy mùi cho cà phê.

Vì lợi nhuận cùng vốn kinh nghiệm hạn hẹp, nhất là kiến thức về chế biến, pha chế cà phê nguyên chất mà không chỉ các chủ quán cà phê, người uống cũng vô tình tiếp tay cho kẻ gian trà trộn khuấy đảo thị trường cà phê nguyên chất Việt Nam.

Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê pha tạp

Cách phân biệt cà phê nguyên chất – cà phê pha tạp hay cà phê sạch – cà phê bẩn dưới đây sẽ giúp bạn tránh mua phải cà phê kém chất lượng. Cách phân biệt dựa trên các yếu tố:

Khối lượng hay thể tích

Bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng tịnh thấp hơn so với bột của các loại ngũ cốc thường cho vào độn khác.

Nếu có điều kiện so sánh, bạn cầm trong tay 2 bịch cà phê cùng khối lượng, túi nào chứa cà phê nguyên chất, nghĩa là tỷ lệ bột cà phê nhiều thì túi đó sẽ nhiều đầy hơn, to hơn. Do khối lượng bột bên trong nhiều hơn nên chúng ta sẽ có cảm tưởng bịch cafe nguyên chất nhẹ hơn.

Độ xốp

Bột cà phê nguyên chất có tính chất xốp nhẹ.

Bột cà phê nguyên chất có tính chất xốp nhẹ.

Bột cafe nguyên chất có tính chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp trái ngược so với ngũ cốc được pha tạp. Do vậy khi pha chúng có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột của các loại ngũ cốc có khối lượng riêng lớn hơn do vậy dễ chìm xuống nhanh hơn.

Độ ẩm

Bột cà phê nguyên chất đạt chuẩn không chỉ nhẹ mà còn rất khô và tơi xốp, ngược lại cà phê pha tạp thường ẩm ướt, có khi vón cục vì tẩm nhiều chất độn, hóa chất.

Màu

Khi rang đến nhiệt độ cũng như thời gian thích hợp… bột cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu đậm.

Chỉ có cà phê được dùng phẩm màu tạo màu đen cùng chất độn rang cháy mới tạo thành màu đen sánh đặc. Ngoài ra một số loại cà phê pha nhiều hạt đậu nành rang sẽ có màu nâu ngả vàng đục chứ không phải màu nâu đậm.

Mùi

Nhiều người vẫn thường bị lầm lẫn khi đánh giá cao mùi của các hương liệu hóa học tẩm vào đậu, bắp bởi vì người dùng ít có cơ hội được ngửi mùi cà phê bột nguyên chất.

Cà phê nguyên chất có mùi nhẹ nhàng không quá gắt.

Cà phê nguyên chất có mùi nhẹ nhàng không quá gắt.

Để nhận biết, thường bột đậu nành sẽ có mùi gắt, hòa quyện với mùi của hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng chứ không dịu dàng như mùi của cà phê rang.

Quá trình pha

Trong quá trình rang hạt cà phê nở lớn và bên trong tạo ra các khoang không khí, khi gặp nước sôi không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột và khiến bột cà phê nguyên chất trào lên trong phin.

Đây là một cách giúp bạn rất dễ nhận ra trái với cà phê pha bột bắp và bột đậu rang khi gặp nước sôi sẽ ở trạng thái dẻo, dính và xẹp xuống bởi lượng tinh bột lớn chứa trong.

Màu nước

Ly cà phê nguyên chất luôn có màu nâu như cánh gián, khi cho đá vào sẽ xuất hiện màu nâu hổ phách, rất trong trẻo đẹp đẽ, nhất là khi để ra ánh nắng nhìn ly cà phê đá có màu nâu rất sang.

Trái lại, cà phê pha tạp phẩm màu chất độn sẽ có màu đen đặc, sánh quyện, đây cũng là hiểu nhầm của rất nhiều người uống Việt Nam.

Hương thơm ly cà phê

Nếu quen với mùi cà phê nguyên chất thì bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra mùi hóa chất bên trong cà phê. Mặc dù giả khá giống mùi cà phê thật nhưng vẫn là có thể nhận biết được.

Cà phê thơm bởi hương liệu mang hương vị gay gắt, nặng, dai dẳng gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh cao, sang trọng của hạt cà phê nguyên thủy nguyên chất đích thực.

Vị cà phê

Phần lớn người Việt Nam không nghĩ rằng cà phê nguyên chất có vị chua, còn nghĩ rằng vị chua là do cà phê để lâu ngày lên men.

Sự thực thì cà phê nguyên chất sẽ có vị chua nhẹ, quyến rũ thanh tao hòa cùng vị đắng tự nhiên chứ không đắng gắt như cà phê pha tạp.

Bọt cà phê

Bọt cà phê nguyên chất không quá nhiều, đục hơn, trông dày hơn và rất mau xẹp xuống, còn cà phê có tạo bọt sẽ xuất hiện bọt có kích thước lớn hơn, mỏng tành, óng ánh sắc cầu vồng và rất lâu tan.

Tại sao cà phê bị chua?

Như đã trình bày ở trên, vị chua là một vị cố hữu luôn tồn tại song song với vị đắng của cà phê. Tuy nhiên không nhiều người biết điều này, cho rằng cà phê chua do cà phê kém chất lượng, để lâu ngày hay lỗi trong quá trình rang xay, pha chế.

Cà phê luôn có vị chua nhẹ thanh cố hữu.

Cà phê luôn có vị chua nhẹ thanh cố hữu.

Ngược lại cà phê pha chế thường không có hoặc rất khó cảm nhận vị chua này bởi vị chua này rất nhẹ nhàng, thường bị các vị, mùi gay gắn do hương liệu, tạp chất pha thêm lấn át mất.

Vậy vị chua trong cà phê nguyên chất do đâu mà ra? Tất cả các loại cafe đều có hàm lượng PH nhất định chính hàm lượng PH có trong cafe làm cho cafe có vị chua. Cà phê có vị chua nhiều đặc trưng là cà phê Arabica – dòng cà phê không quá phổ biến ở Việt Nam song rất được thế giới ưa chuộng.

Arabica nguyên chất có vị chua đặc trưng vì sau khi thu hoạch, chúng được lên men bằng cách ngâm nước cho nở ra, sau đó mới tiến hành rửa sạch và sấy, và hương vị sẽ có vị chua nhẹ.

Cà phê Robusta hay các dòng cà phê khác có cách chế biến tương tự cũng sẽ có vị chua này nhưng không thể sánh bằng cà phê Arabica.

Đây là vị chua đặc trưng, nhẹ nhàng tự nhiên không phải do hết hạn hay bị hư, hỏng như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Trên đây là những hướng dẫn cà phê nguyên chất có vị gì và cách phân biệt. Nếu còn thắc mắc về cà phê nguyên chất có vị gì hoặc cần mua cà phê chuẩn nguyên chất, hãy liên hệ với Cà Phê Nguyên Chất để được hỗ trợ bạn nhé.

Thông tin liên hệ của Cà Phê Nguyên Chất:

– Hotline caphe: 0908 99 4567

– Website: https://caphenguyenchat.net/

– Địa chỉ: 192A Chu Văn An, Phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cà phê nguyên chất có vị gì?
5 (100%) 5 votes

Share this post