Quy trình sản xuất cà phê rang xay đúng chuẩn cho mẻ cà phê thơm ngon

Quy trình sản xuất cà phê rang xay đúng chuẩn cho mẻ cà phê thơm ngon

Cà phê rang xay là gì? Quy trình sản xuất cà phê rang xay ở Việt Nam diễn ra như thế nào? Hãy cùng Cà Phê Nguyên Chất tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay

Khái niệm cà phê rang xay sạch được hiểu đơn giản cà phê nguyên chất 100%, không hề pha trộn thêm bất kì phụ gia gì khác. Vậy quy trình chế biến sản xuất cà phê rang xay nguyên chất như thế nào là đạt đúng tiêu chuẩn? Dưới đây là một số công đoạn quan trọng.

Cà phê hạt rang xay nguyên chất 100%

Cà phê hạt rang nguyên chất 100%

 

Bột cà phê nguyên chất 100%

Bột cà phê nguyên chất 100%

Phân loại hạt cà phê rang xay

Cà phê ở Việt Nam hiện nay thường được chế biến theo 2 phương pháp: Chế biến ướt và khô. Mặc dù khi phân loại kích cỡ theo sàn thì giống nhau nhưng với những tiêu chuẩn khác thì cà phê chế biến ướt lại cao hơn hẳn.

Chúng ta cần phân loại hạt cà phê với mục đích nhằm loại bỏ các hạt bị đen, bị khuyết tật, hạt mốc, mọt mối không đạt tiêu chuẩn. Việc lựa chọn nguyên liệu đồng đều, tốt sẽ giúp quy trình chế biến nhanh chóng, dễ dàng hơn. Đồng thời cũng giúp thành phẩm cà phê có  chất lượng tốt.

Phân loại hạt cà phê nguyên chất làm tăng chất lượng của ly cà phê nguyên chất

Phân loại hạt cà phê nguyên chất làm tăng chất lượng của ly cà phê nguyên chất

Hạt cà phê chưa rang thường có các kích cỡ, các loại khác nhau, nên giá trị kinh tế cũng vì thế mà khác nhau.

Công đoạn rang cà phê

Trong quy trình sản xuất cà phê nguyên chất thì công đoạn rang cà phê là quan trọng nhất đồng thời cũng có tính chất quyết định chất lượng của thành phẩm cà phê. Dưới tác dụng của nhiệt độ, các phản ứng hóa sinh học diễn ra và tạo nên màu sắc, hương vị, đặc trưng của cà phê.

Rang cà phê là công đoạn rất quan trọng

Rang cà phê là công đoạn rất quan trọng

Sau quá khi rang, độ bền cơ học của hạt cà phê giảm, độ giòn tăng lên. Khi đó hạt cà phê sẽ dễ bị nghiền vỡ dưới tác dụng của lực cơ học.

Công đoạn làm nguội cà phê

Cà phê sau khi trải qua quá trình rang ở nhiệt độ cao khiến cho các hợp chất tạo hương mới sinh ra và liên tục bay hơi làm giảm mùi hương. Do đó để tránh việc thất thoát hương thơm thì sau khi rang cà phê bạn cần làm nguội chúng càng nhanh càng tốt.

Giai đoạn xay hạt cà phê

Mục đích của việc xay cà phê rang chính là làm giảm đi kích thước của hạt cà phê. Tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình pha chế hoặc khi có nhu cầu dùng đến. Đồng thời cũng làm cho một số loại khí sinh ra trong quá trình rang thoát ra ngoài.

Việc xay hạt cà phê cũng có vai trò rất quan trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thành phẩm cà phê rang xay. Nếu chiếc máy xay của bạn không tốt thì cà phê  xay sẽ không được đều. Điều này dẫn tới việc pha chế cà phê rang xay sẽ gặp một số khó khăn và chất lượng ly cà phê cũng không đảm bảo.

Cà phê xay đúng tiêu chuẩn là hạt cà phê phải mịn đều, kích cỡ bằng hạt đường kính, không quá mịn hay quá thô. Mức nhiệt phát sinh tối thiểu. Đây cũng là nguyên nhân tại sao có những chiếc máy xay cà phê đắt đỏ giá thành lên đến vài ngìn $.

Chất lượng cà phê bị ảnh hưởng bởi phương pháp rang cà phê

Rang bằng máy rang truyền thống

– Sử dụng máy rang truyền thống để rang thì các hạt cà phê sẽ có độ chín không đều nhau. Bởi những hạt cà phê ở ngoài thành máy được tiếp xúc với nhiều nhiệt hơn thì sẽ chín nhanh hơn so với những hạt cà phê nằm trong trung tâm của máy.

Chất lượng cà phê bị ảnh hưởng bởi phương pháp rang cà phê

Chất lượng cà phê bị ảnh hưởng bởi phương pháp rang cà phê

– Phương pháp rang này phụ thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm của người rang, phải làm thể nào đó để phân biệt được thời điểm cà phê đã chín đều, từng giai đọan rang có những mùi hương tỏa ra khác nhau, màu sắc của khói, màu của hạt cà phê và kết hợp với kinh nghiệm cảm nhận tinh tế sẽ quyết định chất lượng của một mẻ cà phê rang.

Rang bằng máy rang hiện đại

– Rang cà phê bằng việc sử dụng những máy móc kỹ thuật hiện đại có thể căn chỉnh thời gian mang lại chất lượng đồng đều trong mỗi mẻ cà phê rang.

– Đối với phương pháp này cà phê khi rang sẽ cho vào trong các bình lớn. Sau đó máy sẽ tạo môi trường chân không để quan mỗi một lần thay đổi nhiệt độ, các hạt cà phê  sẽ chín đều nhau.

Thời gian rang cà phê quyết định hương vị của cà phê

Thời gian rang cà phê có những ảnh hưởng  rất lớn đến mùi vị của ly cà phê thành phẩm. Ví dụ về tỉ lệ của một ly Espresso hoàn hảo là sự cân bằng của cả 3 vị  đắng, chát, chua và thơm.

Cấp độ rang 8 – 10 phút: hai vị chua và chát cân bằng nhau, hương thơm không rõ ràng, vị đắng nhẹ. Chiết xuất nước cà phê nhẹ

Cấp độ rang 11 – 14 phút : Cả 3 vị chua, vị chát và vị đắng  đạt mức cân bằng. Các hương thơm của cà phê cũng đã rõ ràng hơn.

Cấp độ rang 14 – 16 phút: Cà phê có vị đắng cao, chiết xuất nước nước cà phê nặng, vị chát và vị chua giảm đi. Ở cấp độ rang này, thì mọi hương thơm của cà phê gần như đã bị triệt tiêu hết vì rang quá lâu trong nhiệt độ cao.

Quy trình rang xay cà phê thủ công

Để có được những ly cà phê thơm ngon đúng chuẩn thì chắc chắn phải  pha từ bột của các hạt cà phê được rang với thời gian cũng như nhiệt độ thích hợp. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm hạt cà phê rang hay bột cà phê được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên về chất lượng thì không phải tất cả đều nguyên chất, sạch, không pha trộn.

Hình 06: trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm cà phê rang xay không rõ nguồn gốc, chất lượng

Chính vì vậy một số người thường tự rang xay cà phê thủ công tại nhà để chất lượng được đảm bảo. Nếu bạn là người đam mê, yêu thích cà phê và muốn tự rang xay cà phê thì hãy cùng tham khảo ngay quy trình rang xay cà phê thủ công tại nhà dưới đây

Bước 1: Trước hết, bạn cần chọn ra các hạt cà phê nhân chất lượng tốt nhất.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ rang xay cà phê gồm có: thìa gỗ, chảo đáy dày, bếp ga hoặc bếp điện, máy xay cà phê mini hoặc máy xay sinh tố

Bước 3: Thực hiện rang xay cà phê thủ công theo hướng dẫn dưới đây:

  • Trước hết, bạn cần bật bếp để lửa nhỏ rồi để chảo lên bếp.
  • Khi chảo nóng thì cho cà phê vào và đảo đều liên tục, tránh cho các hạt cà phê ở dưới đáy bị cháy.
  • Khi thấy hạt cà phê teo nhỏ lại, khô dần, bắt đầu tỏa ra hương thơm và có màu màu vàng sẫm thì tăng nhiệt độ lên.
  • Tiếp tục rang và đảo đều cà phê trong vòng 17 – 20 phút. Khi hạt cà phê bắt đầu nở ra, chuyển sang màu nâu đen thì tắt bếp, hoàn thành công đoạn rang.
  • Để hương thơm tự nhiên của cà phê được giữ lại thì ngay sau khi rang xong bạn cần làm nguội chúng nhanh nhất có thể.

 Bước 4: Sử dụng máy xay cà phê mini hoặc máy xay sinh tố để xay cà phê rang thành bột.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã hiểu thêm về quy trình sản xuất cà phê rang xay và có thể tự tay làm ra những ly cà phê rang xay thơm ngon đúng chuẩn.

Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với Cà Phê Nguyên Chất để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ của Cà Phê Nguyên Chất

– Hotline caphe : 0908 99 4567

– Website: https://caphenguyenchat.net/

– Địa chỉ: 192A Chu Văn An, Phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quy trình sản xuất cà phê rang xay đúng chuẩn cho mẻ cà phê thơm ngon
5 (100%) 3 votes

Share this post