Cà phê nguyên chất có màu gì?

Cà phê rang xay nguyên chất

Cà phê nguyên chất có màu gì?

Cà phê nguyên chất có màu gì? Có rất nhiều cho rằng cà phê nguyên chất là cà phê có màu đen sậm và màu nâu sậm. Màu càng sậm thì chất lượng càng tốt. Quan niệm này liệu có đúng không?

Các bạn có thể thấy những loại cà phê bị rang cháy sẽ có màu đen rất sậm. Nhưng đó có phải là loại cà phê chất lượng hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ câu hỏi này.

Cà phê nguyên chất có màu gì?

Cà phê nguyên chất có màu gì?

Cà phê nguyên chất có màu gì?

Có rất nhiều quan niệm về màu sắc của cà phê nguyên chất khác nhau. Song thực tế thì bạn không thể phân biệt và nhìn nhận bên ngoài về màu sắc của cà phê mà đánh giá được chất lượng của cà phê nguyên chất.

Những loại cà phê có chất lượng thường chứa ít tinh bột. Khi pha những loại cà phê nguyên chất như vậy thì nước của ly cà phê sẽ có màu nâu quyến rũ và có những cấp độ màu khác nhàu từ nâu cánh gián đến nâu đậm và đặc biệt độ sánh hầu như không đáng kể. Trái với nước của bột bắp rang hay bột đậu rang chúng có màu đen sậm và rất nhiều bọt.

Như vậy có thể thấy nếu cho rằng cà phê nguyên chất có màu càng sậm thì chất lượng càng tốt là một quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Tại sao cà phê có vị chát?

Khi uống cà phê bạn sẽ cảm nhận được vị đắng chát của cà phê ở đầu lưỡi

Khi uống cà phê đầu tiên bạn sẽ cảm vị đắng và chát ngay đầu lưỡi. Nhưng ngay sau đó bạn sẽ thấy có vị ngọt thanh rồi nồng nàn. Vậy vị chát ở cà phê là do đâu?

Theo các nghiên cứu về cà phê nguyên chất có vị chát thì nguyên nhân của hiện tượng này là do các thành phần hóa học trong cafe kết hợp với các nhú Circumvallate Papillae ở mặt dưới của lưỡi và Protein có trong nước bọt sẽ khiến cho chúng ta có cảm giác này ngày khi những giọt cà phê chạm vào nơi đầu lưỡi.

Vị đắng chát ở các loại cà phê có khác nhau không?

Theo các nghiên cứu về cà phê nguyên chất thì thực tế vị đắng của các loại cà phê ảnh hưởng nhiều bởi  quá trình rang và hàm lượng chất khoáng trong nước pha cafe. Bên cạnh đó thì nó còn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, cách xay bột cà phê và quy cách pha chế của mỗi người. Trong đó thì quá trình, quy cách pha cà phê là một yếu tố chủ yếu tạo nên vị đắng.

Nói một cách cụ thể là khi pha cà phê, nhiệt độ nước sôi thấp vị đắng sẽ giảm nhưng hương thơm lại tăng lên. Còn ngược lại nếu nước sôi ở nhiệt độ cao thì vị đắng tăng, hương thơm vừa đủ.

Cách pha cà phê ảnh hưởng nhiều tới vị chát của cà phê

Cách pha cà phê ảnh hưởng nhiều tới vị chát của cà phê

Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa dẫn đến vị đắng của cà phê nó nằm ở bản chất các thành phần trong hạt cà phê. Trong cà phê chứa khoảng 800 hợp chất tạo thành. Trong đó những thành phần tạo nên vị đắng của cà phê bao gồm:

Chlorogenic ACID

Trong một hạt cà phê chưa rang có chiếm cỡ 8 % Chlorogenic Acid trong số những hợp chất có trong cà phê.  Sau khi rang cà phê, sẽ tạo ra hợp chất Lactones Acid Chlorogenic làm vị cà phê đắng chát hơn.

Phenylindane

Phenylindane cũng là hợp chất tạo vị đắng chát cho cà phê sau khi rang. Hợp chất này tạo vị mạnh, nồng hơn cả Lactones Acid Chlorogenic. Nhưng chất lượng cafe thì lại không bằng.

Melanoidins

Melanoidins được xem như là thành phần phụ được tạo ra do quá trình biến đổi chất khi rang hạt cafe. Cụ thể thì đây là quá trình phản ứng giữa Maillard, protein với đường.

Vị đắng, chát đặc trưng của cafe không phải ai cũng thích. Vì vậy trong quá trình say rang nên cân đối để cà phê không có vị quá đắng hay chát. Để tạo ra được một sản phẩm cà phê nguyên chất, chất lượng, mang đến hương vị đúng mong muốn của khách hàng.

Tại sao cà phê có vị chua?

Nếu ai yêu thích cà phê thì chắc hẳn là sẽ quá quen với vị chua ở cà phê. Ngoài vị đắng chát của cà phê thì vị chua của cà phê cũng rất đặc trưng. Nếu ai không biết thì cho rằng vị chua của cà phê là do quá trình bảo quản dẫn đến cà phê bị nấm, mốc, kém chất lượng.

Nhưng thực tế thì không phải vậy, vị chua là hương vị vốn có của cà phê, và cách chế biến sễ ảnh hưởng rất nhiều đến vị chua của cà phê. Và vị chua này cũng rất dễ thấy ở cà phê Arabica.

Bởi lẽ quả cà phê Arabica sau khi được thu hoạch thì sẽ được cho lên men rồi mới rửa sạch và sấy. Chính quá trình lên men này đã tạo nên vị hơi chua của cà phê Arabica. Tuy nhiên vị chua của loại cà phê không đơn thuần như những vị chua khác, mà là vị chua thanh nhẹ, đọng nơi đầu lưỡi, cổ họng, và có hậu vị. Vị của cà phê này có sự chuyển vị từ chua sang đắng, vị đắng giống Socola, đến khi nuốt mới thấy ngon. Như vậy mới đúng là thưởng thức cà phê.

Cách chọn cà phê ngon, nguyên chất

Cà phê ngon là cà phê được pha từ bột cà phê rang, xay từ cà phê nguyên chất, không pha lẫn bột đậu nành, bột bắp hay hóa chất tạo mùi, tạo màu. Để chọn mua được cà phê ngon, nguyên chất, bạn nên tìm hiểu kĩ và tham khảo một vài cách chọn cà phê ngon, nguyên chất dưới đây nhé!

Cà phê rang xay nguyên chất

Cà phê rang xay nguyên chất

– Các bạn lưu ý 2 loại cà phê có cùng một khối lượng, cà phê sau khi rang lên sẽ nở lớn nên sẽ có thể tích lớn hơn so vơi hạt cà phê ban đầu và nó có thể lớn hơn cả các loại hạt ngũ cốc.

– Bột cà phê đã được rang xay nguyên chất sẽ có trọng lượng nhẹ, tơi xốp, mịn đều, khi thả vào nước thì nổi lên trên.

– Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không pha hóa chất nên giòn, và sẽ không  bị vón cục.

– Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê được rang xay nguyên chất có màu nâu đậm, khác với màu đen đậm của những loại cà phê đã bị pha bột bắp rang hay màu nâu đậm ngả vàng của bột đậu nành rang.

– Mùi của cà phê rang rất dễ chịu, thơm và rất đặc trưng không lẫn vào đâu được, không giống mùi gắt, và hơi khét của bột đậu nành hay hương liệu hóa học.

– Khi pha nước sôi vào, vì những loại cà phê nguyên chất thường không chứa, hoặc chứa rất ít tinh bột nên bột cà phê nguyên chất không dẻo, dính và xẹp xuống như những loại cà phê đã bị pha tạp bột đậu nành, bột bắp, những hương liệu hóa học.

– Trái lại,khi rang, các hạt cà phê nở ra, tạo ra các khoang không khí, khi gặp nước sôi các khoang này nở lớn, làm bột cà phê nở phồng lên, sủi bọt nhiều.

– Và bạn cũng đặc biệt lưu ý là cà phê nguyên chất sau khi pha có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá sẽ có màu nâu hổ phách, khi để ra ánh nắng thì lại có màu nâu sáng lung linh, rất hấp dẫn thị giác.

– Cà phê ngon là sẽ có vị đắng thanh nhưng không quá gắt xen lẫn vị chua nhẹ nhàng sau đó là vị ngọt thanh, nồng nàn.

– Một điều rất dễ nhận thấy khác là khi đánh cà phê lên với đường, cà phê nguyên chất sẽ tạo nên một ít bọt màu nâu sáng nhưng không nhiều, kích thước khá đồng đều, đục và dày, mau xẹp xuống chứ không đầy cả ly, óng ánh màu cầu vồng, mỏng tanh và lâu tan như cà phê có pha các chất tạo bọt.

Cà phê nguyên chất- cà phê sạch vì sức khỏe cộng đồng

Cà phê nguyên chất- cà phê sạch vì sức khỏe cộng đồng

Bây giời thì bạn đã biết cà phê nguyên chất thì có màu gì rồi chứ. Nếu cần tư vấn, đặt mua những loại cà phê nguyên chất thì hãy liên hệ với Cà Phê nguyên chất để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ của NGUYEN CHAT COFFEE:

– Hotline caphe : 0987 99 4567

– Website: https://caphenguyenchat.net/

– Địa chỉ: 192A Chu Văn An, Phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cà phê nguyên chất có màu gì?
5 (100%) 2 votes

Share this post