Có bao nhiêu loại cà phê?

Arabica – Đặc tính làm nên chất lượng

Có bao nhiêu loại cà phê?

Chúng ta vẫn hay sử dụng cà phê mỗi ngày nhưng có khi nào bạn thắc mắc loại cà phê mình uống có nguồn gốc từ đâu không? Hay có bao nhiêu loại cà phê và mình đang sử dụng loại cà phê gì? Những câu hỏi như thế này chắc hẳn không phải ai cũng có thể trả lời được ngay. Hãy cùng Cà phê Nguyên Chất tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Có bao nhiêu loại cà phê?

Có bao nhiêu loại cà phê?

Có bao nhiêu loại cà phê trên thế giới?

Trước khi trả lời câu hỏi loại cà phê mình đang uống là loại gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại cà phê trên thế giới.

Cà phê thực tế chỉ là một chi trong họ Thiến thảo gồm có rất nhiều loại cây lâu năm khác nhau nhưng không phải loại nào cũng có chứa caffeine trong hạt như cà phê.

Sơ đồ phân loại cà phê

Sơ đồ phân loại cà phê

Qua sơ đồ trên ta có thể dễ dàng nhìn thấy các giống cà phê chính đó là Liberica, Arabica và Robusta. Từ mỗi giống cà phê chính này chúng lại được phân tán thành vô số các giống cà phê khác, tuy nhiên chúng vẫn là 3 đại diện chính trong giới cà phê.

Các loại cà phê hạt phổ biến

Trong vô số những giống cà phê trên, không phải loại nào cũng có hàm lượng cafeine như cà phê chúng ta vẫn hay dùng để làm thức uống, có những loại cây khác xa so với cà phê dùng để uống. Tuy nhiên trong bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến những giống cà phê có thể sử dụng làm thức uống cho con người mà thôi.

Arabica – Đặc tính làm nên chất lượng

Ở Việt Nam, Arabica còn được gọi là cà phê chè bởi chúng có tán lá gần giống như một loại chè ở Việt Nam. Chúng thường sống và phát triển tốt nhất ở độ cao 1000 – 1500m trên mực nước biển, với nhiệt độ tối ưu khoảng 15 – 24°C.

Cây cà phê chè có độ cao khoảng 4 – 6m, những cây trưởng thành nơi hoang dã có thể cao đến 15m. Arabica có tán lá lớn, lá nhỏ, có màu xanh đậm và có hình oval giống như lá chè.

Quả cà phê Arabica hình bầu dục, có 2 hạt. Với hương vị đặc trưng và quyến rũ, Arabica có thể đem lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên năng suất của Arabica ở Việt Nam so với những loại cà phê khác lại không bằng, khả năng chống chịu sâu bệnh cũng không được tốt cho nên sản lương Arabica tại Việt Nam không cao.

Một lý do quan trọng khiến cho Arabica khó có thể sinh trưởng tốt tại Việt Nam đó là nhiệt độ và độ cao. Việt Nam nằm trong những quốc gia với khí hậu nhiệt đới, chỉ có những vùng có địa hình cao, nhiệt độ ổn định quanh năm như Đà Lạt mới có khả năng trồng và kinh doanh Arabica.

Cũng chính vì tính tình đỏng đảnh là mang hương vị thơm ngon như thế mà Arabica có gái khá cao so với các loại cà phê khác.

Arabica – Đặc tính làm nên chất lượng

Arabica – Đặc tính làm nên chất lượng

Arabica cũng chia làm 2 giống chính đó là Typica và Bourbon, đây là những giống đầu tiên của Arabica, các giống còn lại chỉ là các con lại từ 2 giống này.

Typica có vai trò quan trọng như “thủy tổ” của hầu hết các loại cà phê trên thế giới, chúng mang một ý nghĩa quan trọng về mặt di truyền cho các giống cà phê. Typica đã từng được coi là chuẩn mực để đánh giá hương vị và chất lượng của các giống cà phê khác.

Bourbon so vứi Typica thì có sản lượng cao hơn khoảng 20 – 30%, Bourbon cũng có chất lượng cao không kém gì Typica. Hai loại cà phê này là đại diện chính về hương vị và chất lượng của Arabica. Chúng cũng có vai trò quan trọng trong di truyền học. Nếu như ví Typica là Eva thì Bourbon chính là Adam của làng cà phê thế giới.

Từ 2 giống cà phê này mà chungsta thu được rất nhiều những giống cà phê với những đặc tính khác nhau và chất lượng tuyệt hảo.

Robusta – Giống cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam

Trên thế giới, Robusta chỉ chiếm sản lượng khoảng 30% nhưng chúng là loại cà phê quan trọng thứ 2 chỉ sau Arabica. Rất nhiều loại cà phê được sản xuất từ Robusta.

Robusta – Giống cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam

Robusta – Giống cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam

Cà phê Robusta được phát hiện đầu tiên tại Congo – Bỉ từ những năm 1800 và chúng đã được đưa đến Đông Nam Á vào nătừ những năm 1900 sau khi hầu hết các giống Arbica bị bệnh gỉ sắt.

Robusta có đặc điểm sinh trưởng và phát triển khác với Arabica, chúng ưa sống ở vùng nhiệt đới với độ cao tối ưu tương đối thấp chỉ dưới 800m so với mực nước biển. Cây sống và thích nghi tốt với nhiệt độ môi trường 24 – 29°C.

So với Arabica thì Robusta cần nhiều ánh sáng hơn. Hạt cà phê Robusta nhỏ và có hình tròn, hàm lượng cafeine trong Robusta cao hơn hẳn so với Arabica, chính vì thế chúng có một vị đắng rất đặc trưng.

Robusta có năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt lại có điều kiện phát triển không mấy khó khăn đặc biệt đối với Việt Nam. Tuy xét về mùi hương thì không được bằng Arabica và vị thì khá đắng nhưng Robusta cũng chiếm một vị thế quan trọng trong ngành cà phê bởi vị đắng đặc trưng này.

Liberia – Dần chìm vào quá khứ

Cây cà phê Liberia

Cây cà phê Liberia

Cà phê Liberia hay còn được người Việt Nam gọi là cà phê mít. Sở dĩ nó có cái tên như vậy là do chúng có tán lá rất lớn, lá cây to và xanh đậm như lá mít nên được gọi với cái tên như thế.

Cây cà phê Liberia có khả năng chịu hạn rất tốt, không cần quá nhiều nước để phát triển nên thường được trồng quảng canh. Nhưng Liberia lại có năng suất không được cao và có vị chua nên không được yêu thích. Liberia đang dần đi vào quá khứ.

Các loại cà phê ở Việt Nam phổ biến hiện nay

Ở Việt Nam, có 2 loại cà phê phổ biến nhất đó là Arabica và Robusta. Trong đó Robusta được trồng nhiều hơn hẳn do có điều kiện khí hậu và địa hình phù hợp với điều kiện phát triển của cây.

Còn Arabica thì chỉ được trồng chủ yếu ở những vùng có độ cao và khí hậu phù hợp với giống cây này như Đà Lạt. Chính vì thế, cà phê Robusta ở Việt Nam là phổ biến hơn hẳn. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến cảm quan về cà phê của người Việt.

Hương vị cà phê Việt

Hương vị cà phê Việt

Chúng ta vẫn thường nghĩ cà phê chỉ có vị đắng chứ không thể có vị chua, nhưng đó là do chúng ta thường ít khi sử dụng riêng biệt một loại cà phê nên không thể cảm nhận được hết vị nguyên thủy của từng loại.

Arabica chính là một ví dụ điển hình, chúng không chỉ có vị đắng mà còn có vị chua thanh đặc trưng cùng mùi hương quyến rũ. Còn Robusta thì mang một vị đắng đậm đà, mạnh mẽ và đầy nam tính.

Hai loại cà phê này khi được phối trộn cùng nhau sẽ cho ra hương vị cà phê hoàn hảo nhất, là sự hòa quyện giữa hương thơm nồng nàn, vị chua thanh dịu nhẹ từ Arabica với vị đắng đặc trưng của Robusta. Tất cả làm nên một hương vị cà phê đẳng cấp hoàn hảo.

Mỗi loại cà phê lại có nét đặc trưng riêng và mang trong mình một ý nghĩa đặc biệt. Nhưng dù là đắng hay chua thì cà phê vẫn là một thức uống đem lại cho người ta nhiều cảm xúc mà khi uống mỗi chúng ta lại nhớ về những điều gì đó thật đặc biệt về cà phê, về con người miền đất đỏ. Có bao nhiêu loại cà phê cũng không sánh bằng hương vị cà phê đậm chất Việt.

Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, bạn vui lòng liên hệ Cà Phê Nguyên Chất để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ của Cà Phê Nguyên Chất:

– Hotline caphe: 0908 99 4567

– Website: https://caphenguyenchat.net/

– Địa chỉ: 192A Chu Văn An, Phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Có bao nhiêu loại cà phê?
5 (100%) 3 votes

Share this post