Cách phân biệt cà phê nguyên chất đơn giản

Nhận biết thật để đảm bảo sức khỏe

Cách phân biệt cà phê nguyên chất đơn giản

Cà phê đã trở thành một phần bữa sáng cũng như một phần tâm hồn của chúng ta. Hiện nay, khi cà phê trở nên ngày càng phổ biến thì nạn làm giả cà phê lại càng đáng quan ngại. Hãy tìm hiểu ngay cách phân biệt cà phê nguyên chất để không bị mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Thời gian gần đây, những vụ việc phát hiện làm giả cà phê, cà phê bột trộn lõi pin, cà phê kém chất lượng xuất hiện ngày càng nhiều khiến cho người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Cà phê nguyên chất

Cà phê nguyên chất

Đặc biệt là khi cà phê đang ngày càng phổ biến thì bạn nên trang bị ngay cho mình những kiến thức cũng như kĩ năng để nhận biết những loại cà phê giả, kém chất lượng và trở thành một nhà tiêu dùng thông thái.

Vấn nạn cà phê giả

Mới đây, ngày 27/6 công an Huế đã phát hiện một cơ sở sản xuất làm giả thương hiệu cà phê tại thị xã Hương Thủy. Trước đó, công an đã bất ngờ kiểm tra cơ sở này và phát hiện 2 đối tượng đang đóng gói những loại cà phê bột không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng lại mang thương hiệu của Công ty cà phê Điều Hòa tại TPHCM.

Qua điều tra, lực lượng công an đã thu giữ hơn 500kg cà phê hạt và cà phê bộtcùng với 32 bao cà phê giả đã được đóng gói và hơn 3,5 kg bao bì có mang nhãn hiệu của Công ty Điều Hòa.

Phát hiện cơ sở sản xuất cà phê pin

Phát hiện cơ sở sản xuất cà phê pin

Cách đây một vài tháng, cảnh sát tỉnh Đắk Nông phối hợp với Thanh tra sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông đã phát hiện cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan có dấu hiệu sản xuất và chế biến cà phê giả, cà phê kém chất lượng. cà phê ở đây bị trộn rất nhiều loại phế phẩm độc hại như bột đá xay, bột hóa chất cùng với bột than từ lõi pin.

Đây là hành vi hết sức sai trái, chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của người tiêu dùng.

Tại kho của cơ sở này đã phát hiện một lượng lớn cà phê có trộn lẫn cả đất đá, trong đó có đến 15 tấn cà phê được nhuộn đen bằng pin. Công an cũng thu giữ 35kg pin đã bị đạp vụn để chuẩn bị trộn vào cà phê cùng với những phế phẩm đọc hại từ pin khác.

Cà phê giả hoành hành

Cà phê giả hoành hành

Vấn nạn cà phê giả, cà phê hàng nhái, kém chất lượng, chưa chất độc hại có con người ngày càng gia tăng. Trước tình hình đó, người tiêu dùng cần phải trang bị đầy đủ những kiến thức về thực phẩm bẩn, kiến thức về hàng giả, hàng nhái và đặc biệt là cách phát hiện ra chúng.

Vậy có cách phân biệt cà phê nguyên chất với cà phê giả hay không?

Câu trả lời chắc chắn là CÓ!

Những loại cà phê nguyên chất sẽ cho người dùng cảm quan rất khác so với cà phê bị pha tạp, trộn lẫn bột đậu hay bột ngô.

Đầu tiên là về cảm quan. Cà phê thật có màu nâu hơi sẫm. Các loại hạt ngũ cốc như đậu hay ngô khi bị rang cháy thì sẽ có màu đen, khác với cà phê khi rang sẽ lên màu nâu sẫm đẹp mắt.

Cách phân biệt cà phê nguyên chất

Cách phân biệt cà phê nguyên chất

Trong quá trình pha trộn phụ phẩm như bột đậu, bột ngô thì mùi vị cà phê sẽ bị giảm sụt nên người ta phải thêm hương liệu cũng như phụ phẩm khác để cà phê có mùi như thật. Cà phê nguyên chất có mùi nhè nhẹ, không nồng nặc như cà phê bị trộn hương liệu hay caramen để có mùi vị đậm hơn.

Quá trình pha trộn hương liệu cũng khiến cho cà phê bị ẩm nên độ khô của cà phê sẽ bị giảm. Các loại ngũ cốc như đậu hay bắp đều hút nước khá tốt và bị bết khác với cà phê nếu gặp nước sẽ nở ra. Vì vậy cà phê giả sẽ có độ ẩm cao hơn cà phê nguyên chất và độ mịn, độ tơi xốp cũng không thể sánh bằng cà phê thật.

Phân biệt cà phê giả

Phân biệt cà phê giả

Một đặc điểm dễ nhận biết nữa đó là khối lượng riêng. Cà phê nhẹ hơn những loại ngũ cốc khác nên với 2 gói cà phê cùng khối lượng thì những gói có thể tích nhỏ hơn thường sẽ là gói được pha phụ phẩm bột đậu bắp. Một cách nữa để thử nghiệm tính chất này của cà phê đó là thả vào nước. Cà phê thật sẽ nổi lên trên còn bột đậu, bột bắp vì nặng hơn nên sẽ chìm xuống đáy.

Nhận biết thật để đảm bảo sức khỏe

Nhận biết thật để đảm bảo sức khỏe

Trong khi pha cà phê bạn cũng có thể nhận biết được cà phê giả và thật. Hạt cà phê được cấu tạo từ xenlulozơ, có cấu trúc rỗng và sẽ nở khi gặp nước. Chính vì vậy nên cà phê bột nguyên chất khi pha sẽ nở và sủi bọt, thậm chí nếu bạn không nén chặt thì cà phê có thể bị trào cả ra ngoài phin.

Khác với cà phê nguyên chất, cà phê bị pha trộn phụ phẩm sẽ không nở nhiều khi pha mà còn bị bẹp xuống, bết và dính lại.

Làm sao để nhận biết cà phê pin

Trước những thông tin cà phê bị làm giả, bị nhuộm đen bằng pin và tẩm nhiều hương liệu độc hại khiến người tiêu dùng hoang mang tột độ. Hãy cùng tìm hiểu những cách để nhận biết cà phê trộn pin sau đây.

Như đã biết cà phê có khối lượng riêng nhỏ hơn pin là điều chắc chắn nên bạn có thể thử cà phê bằng cách thả vào nước. Cà phê sẽ lâu chìm xuống nước hơn là cà phê trộn pin.

Nhận biết cà phê pin

Nhận biết cà phê pin

Trên đây là một số cách phân biệt cà phê nguyên chất đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn cho mình loại cà phê nguyên chất và đảm bảo sức khỏe.

Cà Phê Nguyên Chất tự hào là nhà cung cấp sỉ lẻ cà phê hạt rang nguyên chất 100% tại tp.HCM.

Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với Cà Phê Nguyên Chất để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ của NGUYEN CHAT COFFEE:

– Hotline caphe : 0908 99 4567

– Website: https://caphenguyenchat.net/

– Địa chỉ: 192A Chu Văn An, Phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Cách phân biệt cà phê nguyên chất đơn giản
5 (100%) 3 votes

Share this post