Bật mí cách pha cà phê đen đặc thơm ngon đúng điệu

Một ly cà phê thơm ngon đúng điệu

Bật mí cách pha cà phê đen đặc thơm ngon đúng điệu

Muốn cà phê đen đặc ngon và đậm đà thì trước khi pha cà phê, bạn nên tráng qua phin pha cà phê bằng nước nóng để cà phê nở đều trong cách pha cà phê đen đặc, đồng thời cách pha cà phê đen đặc này còn giúp giảm nhiệt lượng hấp thụ khi bạn rót nước nóng vào lọc cà phê.

Một ly cà phê đen thơm ngon đậm đà

Một ly cà phê đen thơm ngon đậm đà

1. Cách pha cà phê đen đặc

Cho cà phê xay vào phin, chừng khoảng 1/3 phin. Tỉ lệ chuẩn này để có cách pha cà phê đen đặc ngon hấp dẫn khẩu vị của người uống thường là 1/3 cà phê và 2/3 nước.

Tiếp theo, bạn dùng gạt ép cà phê vừa phải, không nên ép qua chặt hoặc quá lỏng. Bởi khi bạn ép chặt, cà phê sẽ khó chạy xuống, nếu bạn ép quá lỏng sẽ làm cho bột nổi lên, nước cà phê sẽ thiếu đi vị ngon và đậm đà.

Thao tác này tuy đơn giản nhưng cần một chút chuyên nghiệp và quen tay, như vậy cà phê đen đặc sẽ ngon và đạm đà hơn nhiều. Đây cũng là nghệ thuật trong cách pha cà phê đen mà bạn nên biết.

Bạn chế nước sôi vào nắp đẩy của phin rồi đặt đáy phin lên trên cho đến khi nào phần nước này được cà phê hút hết. Bước này được gọi là “ủ cà phê”.

Bạn đặt phin cà phê đen lên ly. Rồi bạn có thể chế khoảng 20% lượng  nước pha cà phê , để  chừng khoảng 15-20 giây rồi đem rót nốt phần nước pha cà phê còn lại vào.

Tiếp đó bạn nên cho thêm đường vào cà phê nếu vị của nó quá đắng. Nếu muốn thêm đường bạn nên chọn đường phèn, đường trắng tán nhỏ và hạn chế dùng đường cát bởi đường cát sẽ làm giảm đi vị thơm ngon đặc trưng của cà phê.

Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị cà phê sữa đá, nên dùng đá viên to, lâu tan thành nước. Khi cho sữa thì tỉ lệ sữa 30-40% là tốt nhất trong cách pha cà phê đen đặc .

Một ly cà phê thơm ngon đúng điệu

Một ly cà phê thơm ngon đúng điệu

Pha một ly cà phê đúng điệu không phải dễ, nếu chỉ đúng công thức thôi sẽ không đủ. Bên canh đó, bạn còn phải tìm kiếm cho mình những bí quyết trong cách pha cà phê đen mang hương vị đậm đà nhé.

2. Bật mí cách chọn cà phê chuẩn nguyên chất

Ý nghĩa của cà phê nguyên chất

– Cà phê nguyên chất là cà phê được chế biến hoàn toàn 100% từ cà phê hạt.

– Không pha trộn các loại tạp chất như: đậu rang hay các phụ phẩm khác.

– Cà phê có mùi thơm dịu dàng quyến rũ.

– Màu nước cà phê nâu nhạt, không sánh đặc.

– Mùi vị khi uống: sâu lắng và tự nhiên.

Làm sao để phân biệt được cà phê sạch chuẩn, không pha trộn pin và đất?

Rất nhiều thông tin về một xưởng cà phê bị bát quả tang trộn pin và đất vào cà phê khiến người dùng không hết lo sợ.

Vì  vậy để lựa chọn loại cà phê sạch, chuẩn và nguyên chất cần dựa vào các yếu tố như sau: lớp ngoài, màu sắc, mùi vị, độ bông xốp của cà phê trước khi pha, khi đang pha và sau khi pha.

Hạt trước khi xay,pha

Nếu hạt cà phê, bạn cắn trực tiếp vào hạt, phát hiện có vị béo, mặn, mùi thơm ngọt như cacao thì đó chính là cà phê có hương liệu.

Bạn quan sát hạt thấy có lên dầu dù bảo quản trong hộp kín thì rất có thể hạt cà phê đã được để quá lâu hoặc bảo quản không tốt.

Hạt cà phê nguyên chất đó là hạt không có lớp bóng, dính do tẩm bơ, loại này để lâu và bảo quản không tốt sẽ có mùi hôi, cầm vào rất bẩn và còn dính vào người cầm,cắn vào thấy giòn, đắng tự nhiên, mùi thơm xuất hiện sau cùng khi lớp hậu vị đắng đã đi qua đầu lưỡi.

Mùi của cà phê nguyên chất khi xay ra có hương thơm hấp dẫn, không như những loại cà phê trộn hay tẩm mùi bơ và caramen.

Nếu là bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất chìm trong nước với một tốc độ chậm, nước phải có màu nâu của cà phê.

Bột cà phê xao tẩm không chìm xuống nước vì được rang bằng bơ thực vật, khi ta khuấy mạnh nó vẫn không chìm xuống, có khi còn có bơ nổi lên mặt nước.

Bột cà phê nguyên chất

Bột cà phê nguyên chất

Độ xốp của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất có độ xốp nhẹ và có khối lượng riêng thấp nên thường nổi lên trên, còn bột của các loại ngũ cốc thường có khối lượng riêng lớn hơn nên nhanh chìm xuống dưới.

Màu của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm.

Màu đậm đà của bột cà phê nguyên chất

Màu đậm đà của bột cà phê nguyên chất

Mùi của bột cà phê

Mùi thơm của bột cà phê nguyên chất rất dễ chịu và hấp dẫn. Nếu là mùi của bắp và đậu nành thì sẽ có mùi hơi gắt và mùi hăng của hương vị được tẩm vào.

Cà phê nơi nào cũng có nhưng cách pha chế và thưởng thức thì lại hoàn toàn khác nhau. Một ly cà phê đạt chuẩn sẽ đạt được ba vị, ban đầu sẽ có vị hơi chua một chút, tiếp theo sẽ là đắng nhẹ nhàng và cuối cùng là vị ngọt. Chúc bạn có ly cà phê thơm ngon với cách pha cà phê đen đặc trên nhé.

Bật mí cách pha cà phê đen đặc thơm ngon đúng điệu
5 (100%) 1 vote

Share this post